A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / ข้อควรรู้ มหกรรมแข่งขันทักษะทางวิชาการ / อาคารที่พักสำหรับผู้เข้าร่วมงานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับประเทศ ครั้งที่ 10
safe_image6

อาคารที่พักสำหรับผู้เข้าร่วมงานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับประเทศ ครั้งที่ 10

stand2สำหรับผู้เข้าร่วมงานแข่งขันทักษะทางวิชาการ ระดับประเทศในปีนี้นั้น สิ่งที่สำคัญประการหนึ่งก็คือที่พักในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งปีนี้การแข่งขันทักษะทางวิชาการ ใช้ระยะเวลาแข่งขันทั้งสิ้น 2 วันกับ 2 คืน MONKNEWS จึงขอโอกาสพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอาคารปฏิบัติธรรม “โพธิญาณมหาวิชชาลัย” ซึ่งเป็นที่พักที่เราท่านทั้งหลายจะได้อยู่อาศัยร่วมกันตลอดจนจบการแข่งขัน

อาคารปฏิบัติธรรม “โพธิญาณมหาวิชชาลัย” นั้น เป็นศาลาทรงไทยขนาดใหญ่ 2 ชั้น
ชั้นบน ประกอบด้วย

  • ห้องพักพระมหาเถระ
  • ห้องพระวิปัสสนาจารย์
  • ห้องประชุมย่อย
  • ห้องโถงใหญ่ ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สามารถอำนวยความสะดวกต่อผู้ปฏิบัติธรรมได้ถึงครั้งละ 3,000 คน

ส่วนชั้นล่าง ใช้เป็นห้องพักของผู้ปฏิบัติธรรมและผู้เป็นอาคันตุกะในงานต่างๆ ประกอบด้วย

  • ห้องพักรับรอง 28 ห้อง โดยแต่ละห้องมีเตียงสองชั้น 25 เตียง สามารถพักได้ห้องละ 50 คน
  • ห้องน้ำ 109 ห้อง แบ่งโซนอย่างเป็นสัดส่วน ระหว่างบรรพชิต และฆราวาส พร้อมพรั่งด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมาย
p12
ความเป็นมาของอาคารหลังนี้ หลวงพ่อสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑลฝ่ายสงฆ์ และประธานดำเนินการสร้างอาคารปฏิบัติธรรมโพธิญาณมหาวิชชาลัย ได้เคยเปิดเผยแนวคิดของการก่อสร้างสถานที่ดังกล่าวว่า “แต่เดิมนั้นบริเวณพุทธมณฑลมีพระสงฆ์เดินทางมาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬบูชา และวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 5 ธันวาคม แต่กลับไม่มีอาคารสำหรับปฏิบัติธรรม ต้องใช้วิธีการเช่าเต็นท์ทุกปี เวลาฝนตกฟ้าร้อง เปียกโชก ไม่มีที่หลบ เลยคิดว่าควรสร้างอาคารถาวรเพื่ออำนวยความสะดวก
31949452_2138969756325761_5037527919837052928_n
การก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรมโพธิญาณมหาวิชชาลัยนี้ ใช้งบ 108 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากคณะสงฆ์เขตหนกลางทั้งหมด 23 จังหวัด สำหรับแผนการใช้งาน ไม่เพียงเฉพาะการปฏิบัติธรรมในวาระสำคัญเท่านั้น แต่จะยังมีการใช้งานให้เกิดประโยชน์อย่างไม่ว่างเว้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดฝึกอบรมพระวิปัสสนาจารย์ ประจำสำนักปฏิบัติธรรม ระยะเวลา 45 วัน ปีละ 1 ครั้ง, กิจกรรมการปฏิบัติธรรมเพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ปีละ 1 ครั้ง จำนวน 7 วัน, การจัดโครงการปฏิบัติธรรมสำหรับประชาชน ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ รวม 3 วัน 2 คืน ตลอดทั้งปี รวมถึงเป็นสถานที่ให้เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมต่างๆ ทั่วประเทศได้ใช้เป็นสถานที่สอนธรรมนำปฏิบัติ ยังไม่นับแผนการจัดนิทรรศการในวันสำคัญทางศาสนา จัดองค์ความรู้เพื่อเป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาของไทยและของโลก ฝึกอบรมสร้างศักยภาพบุคลากรด้านการเผยแผ่พระศาสนา อีกทั้งฝึกอบรมเยาวชนค่ายคุณธรรม เป็นต้น ถือว่าเป็นอาคารที่สร้างขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้อย่างนานัปการ
32944457_2144531172436286_3297630200006705152_n
ผู้เข้าร่วมงานที่ประสงค์จะเข้าพักอาคารโพธิญาณมหาวิชชาลัยนั้น ทางเจ้าหน้าที่เปิดให้เข้าพักได้ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ติดต่อสอบถามรายละเอียด ได้ดังนี้
…..1. ผู้ประสานงานสำนักงานกลุ่มของท่าน (อันนี้ดีสุด)
…..2. ติดต่อโดยตรงกับเจ้าหน้าที่สำนักพุทธ หลังจากเดินทางไปถึงพุทธมณฑลแล้ว
ท่านใดมาตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม ซึ่งเป็นวันก่อนวันแข่งจริงหนึ่งวันก็ดีนะครับ จะได้พักผ่อนและเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนแข่งจริง
ขอบคุณภาพประกอบจาก :
Website : http://www.trueplookpanya.com/truelittlemonk/season7
Facebook : Wuttikrai Pimpakhun
Facebook : อาคารปฏิบัติธรรมโพธิญาณมหาวิชชาลัย

About admin

Check Also

safe_image5

วิธีเดินทางไปสนามแข่งขันที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

วิธีการเดินทางไ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *