A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / ข่าวพระบาลี / ใครจะเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศในเอกบาลี

ใครจะเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศในเอกบาลี

หลังจากการสอบบาลีสนามหลวงรอบแรกเสร็จไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อีกไม่ถึง ๑๐ วันก็จะเป็นการประกาศผลสอบบาลีสนามหลวงปีการศึกษา ๒๕๕๘ อย่างเป็นทางการ  โดยไฮไลท์ของงานนี้น่าจะอยู่ที่ว่า ใครจะขึ้นมาเป็นที่หนึ่งของประเทศ โดยแชมป์เก่าอย่างวัดพระธรรมกายและอดีตแชมป์อย่างวัดโมลีโลกยาราม, วัดตากฟ้าและวัดจองคำนั้น ดูจะถูกจับตาเป็นพิเศษว่าในปีนี้ทั้งสี่สำนักดังจะคว้ารางวัลนี้ไปอีกหรือไม่  ส่วนตำแหน่งเบอร์หนึ่งของแต่ละหนนั้น ค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นสำนักเรียนใด  ยกเว้นหนเหนือที่เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างสำนักเรียนดังเมืองปากน้ำโพอย่างวัดตากฟ้าและสำนักเรียนบาลีเพชรน้ำเอกอย่างวัดจองคำ จังหวัดลำปาง เจ้าของตำนานผู้สร้างนาคหลวงพร้อมกัน ๗ รูปภายในปีเดียว

เริ่มกันที่สำนักเรียนส่วนกลางกันเลยน่ะครับ ปกติแล้วเจ้าของแชมป์เจ้าประจำก็คือ สำนักเรียนวัดโมลีโลกยาราม ซึ่งใน ๕ ปีที่ผ่านมาแม้จะมีการเปลี่ยนหัวเรือใหญ่ภายในสำนักเรียนหลังจากการมรณภาพของพระเดชพระคุณพระพรหมกวี แต่คิดว่ายังคงไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะรากฐานของสำนักนี้ค่อนข้างแข็งแรง

อีกประการหนึ่ง งานด้านการศึกษาก็ยังคงอยู่ภายใต้การกุมบังเหียนของท่านเจ้าคุณพระราชปริยัติโมลี (สุทัศน์ วรทสฺสี) ผู้ที่พระพรหมกวีไว้เนื้อเชื่อใจให้ดูแลด้านการศึกษามาตั้งแต่ก่อนมรณภาพ ปีนี้วัดโมลีฯจึงไม่น่าพลาด และน่าจะยังคงเจิดจรัสในแวดวงบาลีไปอีกนานทีเดียว เพราะท่านทั้งหลายอย่าลืมว่า ศิษย์เก่าของวัดนี้ ในเขตภาค ๑๐ ล้วนแล้วแต่เป็นพระสังฆาธิการระดับสูงทั้งนั้น ฉะนั้น แบล๊คของวัดนี้ยังแน่นปึกไม่ต่างจากสมัยพระพรหมกวียังอยู่แน่นอน.

อย่าถามว่าเรียนบาลีแล้วได้อะไร แต่ควรถามว่า เป็นพระเป็นเณรได้เพราะภาษาอะไร. -พระราชปริยัติโมลี

……….ไปดูกันต่อที่สำนักเรียนในเขตหนกลางกันน่ะครับ อันนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า วัดโมลีโลกยาราม ไฉนไยไม่จัดอยู่ในเขตหนกลาง ก็ขอไขข้อสงสัยก่อนว่า สำนักเรียนในกรุงเทพมหานครทุกสำนักเรียน ให้จัดเป็นสำนักเรียนส่วนกลาง แยกจากจังหวัดอื่นๆที่เรียกว่า สำนักเรียนส่วนภูมิภาค ฉะนั้น สำนักเรียนในกรุงเทพฯจึงแยกออกมาจากหนกลางเป็นเอกเทศเฉพาะตนต่างหากครับ..ในส่วนของหนกลางนั้น ขาเก่าเจ้าประจำก็คือ สำนักเรียนวัดพระธรรมกายนั่นเอง สำนักเรียนนี้เรียกว่า จองกันไว้ตั้งแต่ยังไม่สอบแน่ะครับ เพราะคุณภาพด้านการศึกษาไม่เป็นสองรองใครเลย.

การรั้งเบอร์หนึ่งของหนกลางนี้ นับว่าไม่น่าตื่นตานัก เพราะเบอร์หนึ่งของหนอย่างวัดพระธรรมกายแข็งแกร่งมาก แต่หากจะกล่าวถึงกระดูกเบอร์สองของหนละก็ นับว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นการขับเคี่ยวกันของสองสำนักใหญ่อย่างวัดบัวขวัญ นนทบุรี และวัดชูจิตธรรมาราม กรุงเก่า อยุธยา

…..โดยทั้งสองสำนักนี้ ถือเป็นสำนักลือชื่อที่ติด ๑๐ อันดับสำนักเรียนดีเด่นด้านบาลีมาโดยตลอด
…..วัดบัวขวัญ นนทบุรีนั้นก็ถือเป็นอาวาสแห่งประมุขสงฆ์เมืองนนท์ พร้อมไปด้วยกำลังคนแลกำลังทรัพย์ ส่วนวัดชูจิตธรรมาราม กรุงเก่านั้น ก็เป็นฐานกำลังสำคัญทางการศึกษาของฝ่ายธรรมยุตที่คอยผลิตศิษยานุศิษย์ชั้นยอดให้ฝ่ายธรรมยุตมาตลอด ทั้งยังพ่วงตำแหน่งเบอร์หนึ่งบาลีของฝ่ายธรรมยุตอีก ฉะนั้น ปีนี้ อันดับสองของหนกลางถือว่าน่าลุ้นที่สุด

…..นอกจากนี้ ในหนกลางเองยังมีสำนักอื่นๆที่เป็นดังเสือซุ่มมังกรซ่อน อาทิวัดหลวงพ่อสดธรรมกายารามแห่งเมืองโอ่ง ราชบุรี และวัดชัยมงคล แห่งเมืองชายทะเล ชลบุรี ที่ถือว่ามาแรงในช่วงห้าปีนี้ ทั้งสองสำนักนี้ ถือว่าพร้อมที่เดียวที่จะเบียดรั้งเอาตำแหน่งเบอร์สองของหนกลางมาครอง 

ว่าที่อันดับ 1 ของหนใต้

………….ไปต่อกันที่หนใต้น่ะครับ ในส่วนของสำนักเรียนบาลีของหนใต้นั่น ถึงแม้จะมีไม่มากมายเฉกเช่นเดียวกับหนอื่นๆ แต่หาใช่ว่าจะไร้เดือนดาวประดับวงการกันซะทีเดียว อย่างน้อยก็ยังมีสำนักเรียนวัดหาดใหญ่สิตาราม ซึ่งเป็นคุ้มบาลีใหญ่ทางฝ่ายใต้ที่คอยประกาศศักดาทางด้านการศึกษามาอยู่ตลอด ดังนั้น ปีนี้หนใต้ สำนักเรียนวัดหาดใหญ่สิตาราม ก็คิงซิวแชมป์เบอร์หนึ่งของหนไปครองกันเช่นเคย…

…….มาดูกันที่หนสุดท้าย ก็คือหนตะวันออก ซึ่งเป็นหนที่นับว่ามีสำนักใหญ่ๆหลายสำนักทีเดียว ซึ่งแม้ในช่วง ๕ – ๖ ปีที่ผ่านมา สำนักเรียนดังแห่งลุ่มน้ำบางปะกง จะผูกขาดครองบัลลังค์เบอร์หนึ่งของหนมาโดยตลอดถึง ๕ ปี แถมพวงที่หนึ่งของประเทศอีกต่างหาก ทำให้ชื่อของสำนักเรียนอื่นๆถูกกลืนรัศมีไปไม่น้อย แต่หลังจากปี ๒๕๕๗ ที่่สำนักเรียนวัดโสธรวรารามได้ปล่อยให้สมญานามเบอร์หนึ่งของหนตะวันออกหลุดมือไปให้แก่วัดมัชฌิมาวาส สำนักเรียนน้องใหม่ไฟแรงเวอร์แห่งอุดรธานี ปีนี้ จึงเป็นที่น่าจับตาดูว่า สองสำนักเรียนดังที่กล่าวมานี้  ใครจะสามารถผงาดครองบัลลังค์ที่หนึ่งของหนตะวันออก แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ไม่แน่เหมือนกันว่า สำนักเรียนอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึงมาอาจจะเป็นม้ามืดในการเข้าเป็นที่หนึ่งของหนและที่หนึ่งของประเทศก็เป็นได้ ………อย่างคำที่พระท่านมักกล่าวว่า “ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้” .

 

ขอบคุณรูปภาพจาก เพจ https://www.facebook.com/WATPAKNAM.BKK
เพจ https://www.facebook.com/Watsamphraya.School
และจากเว็บไซต์ http://www.watpho.com

About admin

Check Also

11351145_839917506124234_8721154756162195926_n

กองตรวจบาลี ปราการด่านสุดท้าย ก่อนประกาศผลสอบได้บาลีสนามหลวง

ในตอนนี้ เวลาก็ …

One comment

  1. เจ๋งอ่ะครับ รายละเอียดแน่นปึก แถมภาษาเขียนน่าอ่าน ทำให้เว็บน่าติดตาม ไม่เครียดเกินไป ชอบอ่ะครับ #ขอสมัครเป็นFC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *