A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Home / ข่าวปริยัติธรรมแผนกสามัญ / โอวาทปัจฉิมนิเทศตรวจบาลี…คีย์เวิร์ดสำคัญที่แม่กองส่งสารถึงนักเรียนบาลีทั้งประเทศ
IMG_3223

โอวาทปัจฉิมนิเทศตรวจบาลี…คีย์เวิร์ดสำคัญที่แม่กองส่งสารถึงนักเรียนบาลีทั้งประเทศ

IMG_2861กระแสทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ข้ามสัปดาห์เกี่ยวกับการประกาศผลสอบบาลีสนามหลวงปีนี้ นับว่ากระหึ่มแรงไม่เบาทีเดียว นับตั้งแต่มีกองบาลีสนามหลวงมา เพราะผลสอบที่ออกมานั้น เชื่อแน่ว่าหลายสำนักเรียนต้องประชุมครูเป็นการด่วน เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุว่า ปีนี้ นั้น เกิดอะไรขึ้น แต่นอกจากผลสอบที่ออกมาจะเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนพูดถึงกันและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง คือ โอวาทแม่กองบาลีสนามหลวงที่ให้แก่กองตรวจ เพราะถือเป็นคีย์เวริ์ดสำคัญที่ท่านกำลังส่งสารถึงสำนักเรียนบาลีทั่วประเทศถึงทิศทางการทำงานของกองบาลีสนามหลวงว่าต่อไปข้างหน้านี้จะเป็นเช่นไร

วันนี้ ทีมข่าว Monknews จะพาทุกท่านไปวิเคราะห์โอวาทแม่กองบาลีฯที่ว่ากันว่า ดุดันที่สุด นับตั้งแต่ท่านขึ้นเป็นแม่กองบาลีมา ลองมาอ่านและช่วยกันวิเคราะห์ดูนะครับ ไม่แน่ท่านทั้งหลายอาจจะเข้าใจทิศทางกองบาลีและเจตนารมณ์ของหลวงพ่อแม่กองมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

โอวาทแม่กองบาลีสนามหลวงที่ให้แก่ กองตรวจในปีนี้นั้น มีไคลแมกซ์สำคัญอยู่ที่คำว่า “นักเรียนผู้สอบได้ปีนี้ต้องมีคุณภาพ พอที่จะเป็นครูสอนได้ และสามารถแก้ปรัมปวาทะของคนอื่นได้” ซึ่งพอกองบาลีตั้งเป้าหมายไว้แบบนี้ ย่อมทำให้กระบวนการกลั่นกรองผู้สอบได้ เข้มข้นขึ้นมาทันที เพราะคำว่า “คุณภาพ” นั้นคงจะไม่มาจากการหละหลวมหรืออนุโลมแก่เหตุอย่างใดอย่างหนึ่งแน่ ทำให้ผู้สอบผ่านปีนี้ จัดอยู่ในกลุ่มสอบได้น้อยแต่คุณภาพสูง โดยกระบวนการกลั่นกรองที่แม่กองท่านพูดถึงและที่ท่านทำนั้นมี 3 เรื่องคือ

  1. การเรียนการสอน
  2. การออกข้อสอบ
  3. การตรวจข้อสอบ
IMG_2909

1. การเรียนการสอน

เรื่องที่แรก เป็นเรื่องที่ท่านฝากเกี่ยวกับการเรียนการสอนบาลี โดยท่านกล่าวว่า “การสอนนักเรียนแต่ละสำนักนั้น เมื่อท่านให้นักเรียนสมัครสอบแล้ว ท่านก็ต้องพยายามเคี่ยวเข่นลูกศิษย์ของท่าน พยายามเข้มงวดกวดขันกับลูกศิษย์ของท่าน ต้องทำให้ลูกศิษย์ท่านนั้นมีความหวังมีกำลังใจว่าจะสอบได้  ส่วนว่าจะสอบได้ ไม่ได้ อะไรยังไงก็แล้วแต่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เหตุผลก็คือว่า ถ้านักเรียนนั้น ได้เรียนจริง ได้สอนจริง ได้อบรมจริง เมื่อเข้าสอบ ก็มีความหวังว่า อาจจะสอบได้ แค่คิดว่า อาจจะสอบได้ก็มีกำลังใจในการสอบแล้ว แต่ถ้าหากว่าสมัครสอบไปแล้ว พอถึงคราวสอบก็คิดว่าไปสอบก็ตก ไม่สอบก็ตก เพราะฉะนั้น ไม่สอบดีกว่า อย่าให้ความรู้สึกอย่างนี้เกิดขึ้นกับนักเรียนเลยครับ เพราะไม่เป็นผลดีต่อการศาสนศึกษา”

ฉะนั้น การเรียนการสอนการสอบ ขอก็ให้เป็นไปโดยในลักษณะที่ว่า เราผลิตบุคคลที่มีคุณภาพจริงๆ เอาไว้รับใช้พระศาสนา ยิ่งในปัจจุบันนี้ ปรัมปวาทะต่างๆนั้นมีมาก ถ้าหากว่าเราขาดผู้รู้จริงในหลักธรรมคำสอน แล้วจะมีอะไรไปชี้แจงข้อกล่าวหา จะมีอะไรไปชี้แจงข้อสงสัยของเขาเหล่านั้น สิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะเรามีพระภิกษุสามเณรที่มีความรู้จริง ในการรักษาดำรงมั่นพระศาสนา การเรียนการสอนนี้ว่าเป็นวาระ และเป็นปัจจัยอันสำคัญในการดำรงมั่นพระศาสนา ขอให้เราท่านทั้งหลายช่วยกันในการดำเนินการตรงนี้

เราต้องผลิตบุคคลที่มีคุณภาพจริงๆ เอาไว้รับใช้พระศาสนา. -พระพรหมโมลี

2. การออกข้อสอบ

สำหรับประเด็นนี้ พระพรหมโมลี แม่กองบาลีสนามหลวงได้พูดถึงแนวทางการออกข้อสอบของท่านไว้ว่า “ข้อสอบนั้นประสงค์ให้คนIMG_3702ที่อ่านหนังสือจบเล่มสอบได้ ส่วนผู้ที่ดูเฉพาะประโยคเก็ง แล้วมาสอบ อาจจะสอบได้แต่ยากหน่อย” จากโอวาทความตอนนี้ เราจะเห็นได้เลยว่า ข้อสอบที่ท่านออกนั้นบางทีไม่ยาก แต่นักเรียนส่วนใหญ่ทำไม่ได้เหตุไม่ได้ดูหรือดูไม่ถึง เพราะท่านออกข้อสอบคลุมไปทุกหน้า เรียกว่า ทุกหน้าไม่ว่ายากหรือง่ายต่อไปท่านสามารถออกได้หมด และจำนวนของข้อสอบที่ออก ท่านจะออกเต็มเกณฑ์กำหนดที่ควรจะเป็น จะไม่มีน้อยกว่าเกณฑ์เด็ดขาด อาทิถ้าเกณฑ์กำหนดว่า วิชาแปลมคธเป็นไทย ออก ๓๐ บรรทัดบาลี ท่านก็จะออก ๓๐ บรรทัดบาลีเป็นต้นไปไม่น้อยกว่านี้ โดยท่านถือตามคำของเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ที่ว่า เอาตามจำนวนที่เป็นไปเถิด ถ้าเราอ่อนข้อเกินไปก็จักได้บุคลากรที่ไม่เข้มข้น และในการออกข้อสอบนี้ ท่านยังฝากไปถึงสำนักเรียนบาลีทั้งประเทศอีกว่า “ที่มีคนมักจะพูดว่า แม่กองบาลีชอบออกข้อสอบหลบ หลีก เลี่ยง ว่าผมไปสืบว่าสำนักโน้นเก็งข้อสอบนั้น สำนักนั้นเก็งข้อสอบนี้ แล้วผมก็จะมาออกข้อสอบหลีกเลี่ยง ขอเรียนถวายว่า แม้แต่สำนักเรียนวัดปากน้ำเอง จะเก็งข้อสอบหรือจำทำอะไรก็นิมนต์ตามอัธยาศัย และผมคงไม่จำเป็นในการใดใดในการที่จะไปแอบมองสำนักนั้นเอาเก็งของสำนักนี้มาเพื่อต้องการจะหลบจะเลี่ยง เราต้องการคนที่มีคุณภาพไม่ใช่หรือครับ แล้วสำนักที่ท่านเรียนท่านสอนออกมาจริงๆไม่ว่าจะยากไม่ว่าจะง่ายหรืออย่างไร ท่านก็สามารถจะทำข้อสอบได้ ได้โปรดอย่ากลัวและอย่าเกรงว่า ผมแอบไปตีท้ายครัวของท่าน ดูตรงโน้นตรงนี้ตรงโน้นแล้วจะหลีกจะเลี่ยง ไม่ใช่ครับ นั่นไม่ใช่วิสัยของคนเช่นผมครับ ผมจะทำอะไรก็ทำตรงๆ แล้วบอกกันชัดเจน คืออะไร ได้คือได้ ตกคือตก”

“ที่มีคนมักจะพูดว่า แม่กองบาลีชอบออกข้อสอบหลบ หลีก เลี่ยง ว่าผมไปสืบว่าสำนักโน้นเก็งข้อสอบนั้น สำนักนั้นเก็งข้อสอบนี้ แล้วผมก็จะมาออกข้อสอบหลีกเลี่ยง ขอเรียนถวายว่า ได้โปรดอย่ากลัวและอย่าเกรงว่า ผมแอบไปตีท้ายครัวของท่าน ดูตรงโน้นตรงนี้ตรงโน้นแล้วจะหลีกจะเลี่ยง ไม่ใช่ครับ นั่นไม่ใช่วิสัยของคนเช่นผมครับ ผมจะทำอะไรก็ทำตรงๆ แล้วบอกกันชัดเจน คืออะไร ได้คือได้ ตกคือตก -พระพรหมโมลี

3.การตรวจข้อสอบ

เรื่องที่สาม คือ เรื่องการตรวจข้อสอบ โดยท่านได้กำชับคณะกรรมการทุกท่านไว้ว่า “สิ่งที่เราจำต้องทำคือ สร้างบุคลากรของพระศาสนา อย่างชนิดที่เรียกว่ามีคุณภาพ เอาไว้รับใช้พระศาสนาเถิดครับ ความสำคัญและความจำเป็นของเรา ในการจรรโลงพระศาสนาก็คือ สร้างบุคลากรของพระศาสนาอย่างมีคุณภาพเอาไว้รับใช้พระศาสนา การที่ผู้เป็นมหาเปรียญแล้วสอนหนังสือไม่ได้ กองบาลีสนามหลวงไม่ประสงค์ตรงนี้ ต้องการที่จะให้ผู้เรียนบาลี สอบบาลี เมื่อเรียนแล้ว เมื่อสอบแล้ว สอบได้แล้วก็สามารถที่จะสอนหนังสือได้ เพราะฉะนั้น การตรวจข้อสอบ ต้องอยู่ในความเข้มข้น และกองบาลีจะรักษาความเข้มข้นตรงนี้ตลอดไป”

 

โอวาทแม่กองบาลีปีนี้ จึงเป็นเหมือนการบอกทิศทางของกองบาลีฯโดยนัยๆว่านับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป มีแนวทางยังไง และถือเป็นการปรามหลายสำนักเรียนที่อาจจะเน้นให้นักเรียนเรียนแต่เก็งอย่างเดียวไปในตัวว่า ทำแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว…พร้อมทั้งส่งสัญญาณเตือนนักเรียนบาลีทั้งประเทศที่จะเข้าสอบในปีถัดไปว่า คนที่จะสอบผ่านนั้น ต้องรู้จริง มีคุณภาพจริง และสอบแล้วต้องสามารถเป็นครูสอนผู้อื่นในชั้นที่ตนผ่านมาแล้วนั้นได้จริง….ทั้งนี้..ก็เพื่อกลั่นกรองให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพแก่พระศาสนาจริงๆ…ฉะนั้น..การที่จำนวนผู้มีผู้สอบได้น้อยกว่าทุกปีนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะในยุคแม่กองบาลีรูปปัจจุบัน ท่านเน้นคุณภาพของผู้สอบได้ ท่านต้องการผู้สอบได้ที่สามารถไปเป็นครูเขาได้ ไม่ใช่มีแต่ปริมาณ แต่คุณภาพไม่ได้ ท่านต้องการได้คนที่มีคุณภาพเป็นกำลังของพระศาสนา ดังคำที่ท่านกล่าวว่า “ถ้าเราไม่คัดกรองให้ดีพระศาสนาเราก็อยู่ไม่ได้” ใครมีโอกาสรอบสอง..เมื่อทราบแนวทางของแม่กองบาลีท่านแล้ว..ก็ขอให้โชคดีในการสอบรอบสองน่ะครับ

ท่านที่สนใจโอวาทแม่กองบาลีสนามหลวงปีนี้ สามารถรับชมฉบับเต็มผ่าน คลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=TOjfQUaKZT4

About admin

Check Also

ONB_3150

พรบ.การศึกษาสงฆ์ อีกหนึ่งร่างกฏหมายที่พระภิกษุสามเณรไทยต้องรู้ ตอนที่ 1

  ขึ้นชื่อ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *